กิฟฟารีน

กิฟฟารีน

ค้าหาภายในเว็บบอร์ดค้าหาภายในเว็บบอร์ด

อ่านกระทู้ทั้งหมด


ระวังสารกลูเตนในอาหารที่คุณอาจแพ้โดยไม่รู้ตัว

โรคแพ้กลูเตน Coeliac Disease

Coeliac disease เป็นโรคซึ่งระบบภูมิคุ้มกันทำงานผิดปกติ โดยจะผลิตสาร แอนตี้บอดี้ออกมาทำลายเนื้อเยื่อของลำไส้เล็กเมื่อร่างกายได้รับกลูเตนเข้าไป (กลูเตนคือโปรตีนที่พบในข้าวสาลี ข้าวบาเล่ย์ ข้าวไรย์และข้าวโอ๊ต ) เนื้อเยื่อที่ผนังลำไส้เล็กของคนเรานั้นปกติจะทำหน้าที่ย่อยและดูดซึมสารอาหารเข้าสู่ร่างกายมีขนาดพื้นที่
เท่ากับสนามเทนนิสผู้ป่วยเป็นโรค Coeliac นี้ ลำไส้เล็กจะอักเสบ และมีผลต่อเนื้อเยื่อบริเวณผนังลำไส้เล็ก ทำให้พื้นที่การดูดอาหารลดลง ซึ่งทำให้ร่างกายได้รับสารอาหารไม่พอเพียง แต่จะไม่เป็นอันตรายถึงชีวิต

อะไรเป็นสาเหตุ?
ในผู้ป่วย Coeliac disease ระบบ ภูมิคุ้มกัน จะมีปฎิกิริยาที่ผิดปกติต่อกลูเตน ทำให้ลำไส้เล็กเกิดการอักเสบ และถูกทำลาย

ใครมีโอกาสเป็นโรคนี้?

หากพ่อแม่ พี่น้อง คนในครอบครัวเป็นโรคนี้ มีโอกาส 10% ที่คนในครอบครัวเดียวกันจะเป็น ถ้าแฝดเหมือนคนหนึ่งเป็น อีกคนหนึ่งมีโอกาสเป็น 70% รวมทั้งคนผิวขาว (Caucasians) และคนเอเชียตะวันตก

โรค Coeliac นี้มีโอกาสเป็นพร้อมกับโรคอื่น ๆ เช่น โรคเบาหวานประเภท1, ไทรอยด์, รูมาตอย ,ออร์ทิสติค, pernicious anaemia, โรคกระเพาะอักเสบ, Lupus ไม่มีสาเหตุแน่ชัด แต่หากเป็นโรคภูมิแพ้อย่างหนึ่ง โอกาสที่จะเป็นโรคภูมิแพ้อื่น ๆ ก็มีมากขึ้น

มีโอกาสรักษาได้ไหม?

ผู้ที่เป็นโรคนี้จะไม่สามารถรับประทานกลูเตนไปได้ตลอดชีวิต ถึงแม้จะไม่มีอาการผิดปกติแสดงออกมาภายนอก แต่ถ้ารับประทานอาหารที่มีสารกลูเตนเข้าไป ลำไส้เล็กก็ยังคงถูกทำลาย ดังนั้นหากไม่รับประทานอาหารที่มีสารกลูเตน เยื่อบุลำไส้ก็จะค่อย ๆ ซ่อมแซมและดูดซึมแร่ธาตุอาหารได้เป็นปกติ

รู้ได้อย่างไรว่าเป็น?

โรคนี้เป็นได้ตั้งแต่เด็กแรกเกิดไปจนถึงผู้สูงอายุ ทารกบางคนจะมีอาการรุนแรงเมื่อรับประทานอาหารที่มีกลูเตน เด็กบางคนออกอาการอย่างช้า ๆ บางคนมีอาการตอนเป็นผู้ใหญ่ อาการของโรคมักคล้ายกับโรคกระเพาะ หรือการแพ้อาหารบางชนิด (food intolerance) คล้ายโรคเครียด ดังนั้นจึงใช้เวลานานกว่าจะวินิจฉัยได้

อาการเป็นอย่างไร?

อาการของโรคมีหลากหลาย ซึ่งอาจเกิดอาการเพียงอย่างเดียวหรือเกิดพร้อมกันก็ได้
เหนื่อย อ่อนเพลีย เฉื่อยชา,ภาวะโลหิตจาง (Anaemia),ท้องอืด,ท้องร่วง,ท้องผูก บางคนมีอาการทั้งท้องเสียและท้องผูก,อาการปวดท้อง และลำไส้ใหญ่บวมเนื่องจากก๊าซ อาการคลื่นเหียนและอาเจียน น้ำหนักลดหรือบางคนอาจน้ำหนักเพิ่ม
รักษาอย่างไร?

โรคนี้รักษาได้ด้วยการงดรับประทานกลูเตนไปตลอดชีวิต ลำ ไส้เล็กก็จะค่อย ๆ ฟื้นตัว ในบางรายขณะที่ได้รับการวินิจฉัยโรค อาจพบว่ามีอาการแพ้แลคโตส (น้ำตาลที่พบในนม) ซึ่งโดยปกติ อาการแพ้นมนี้จะหายไปเมื่อลำไส้เล็กฟื้นตัว

เกี่ยวกับอาหารที่ปราศจากกลูเตน

ผู้ป่วยสามารถเลือกรับประทานอาหารที่แปรรูปจากข้าว (Rice) และแป้งข้าวได้ เนื่องจากข้าวนั้นไม่มีกลูเตนเป็นส่วนประกอบ ต้องงดเว้น อาหารที่ทำจากข้าวสาลี ข้าวไรย์ ข้าวบาร์เล่ย์ และข้าวโอ๊ต

อาหารที่ไม่มีกลูเตน ได้แก่ ข้าวสวย แป้งข้าวเจ้า เส้นก๋วยเตี๋ยว เส้นหมี่ เส้นเล็ก เส้นใหญ่ ขนมจีน พาสต้าที่ทำจากข้าวที่ระบุกลูเตน ฟรี (Gluten free)

อาหารที่มีกลูเตน ได้แก่ ขนมปัง ขนมเค้ก เส้นพาสต้าและบะหมี่ เป็นต้น

From: www.weloveshopping.com/template/e1/show_article.php?shopid=128638&qid=64883
From : Fortune Stars  
Email : IP : 124.122.60.252

ลบ




ความคิดเห็นที่ 1 From : ลัญชนา
แป้งลูกเดือยมีกลูเตนหรือไม่
Date Time : 2014-07-09 02:30:07 IP: 183.89.219.130

ลบ



ข้อความ
ผู้ Post
PicPost รูปไม่เกิน 100 Kb(jpg เท่านั้น)
   
Captcha
YEE%Z5QXXFg6

รหัส
กิฟฟารีน