กิฟฟารีน

กิฟฟารีน

ค้าหาภายในเว็บบอร์ดค้าหาภายในเว็บบอร์ด

อ่านกระทู้ทั้งหมด


วิธีทำต้มยำปลาทูกับมะดัน หรือต้มมะดันปลาทู

หากเอ่ยถึงอาหารทะเลหลายคนคงพากันนึกถึงแต่บรรดา กุ้ง หอย ปู ปลาทั้งหลาย เชื่อว่าน้อยคนนักที่จะนึกถึง ”ปลาทู” ซึ่งปลาทูก็จัดว่าเป็นปลาทะเลชนิดหนึ่งเหมือนกัน หากินได้ง่าย มีเนื้อและรสชาติที่อร่อย ได้คุณค่าทางโภชนาการสูง แถมสนนราคาก็ไม่แพง นำมาทำเป็นเมนูอาหารได้หลากหลายเมนู

ในมื้อนี้ “กุ๊กเล็ก” เลยอยากจะแฟนนานุแฟนไปเข้าครัว ทำเมนูปลาทูกินกัน กับเมนู “ต้มยำปลาทูกับมะดัน” ที่มีรสชาติจัดจ้านถึงใจ และขั้นตอนการทำไม่ยุ่งยากอะไรเลย

ส่วนผสมที่ต้องเตรียม

ปลาทูสด 4 ตัว
มะดันผลใหญ่ หรือตะลิงปลิง 4 ผล
ใบมะกรูด 5 ใบ
ตะไคร้ 1 ต้น
ผักชี 1 ต้น
พริกขี้หนู 5 เม็ด หรือมากกว่านี้ตามชอบ
น้ำ 5 ถ้วยตวง
น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ หรือมากกว่านี้ตามชอบ

เมื่อเตรียมส่วนผสมกันพร้อมสรรพ ก็เดินหน้าเข้าครัวกันเลย ก่อนอื่นเริ่มจากนำปลาทูสดมาขอดเกล็ดปลา ควักไส้ ล้างน้ำให้สะอาด แล้วใช้มีดบั้งข้างละ 2 แห่ง

จากนั้นนำส่วนผสมต่างๆไม่ว่าจะเป็น มะดัน ใบมะกรูด มาล้างให้สะอาด ซึ่งใบมะกรูดจะต้องฉีกก้านกลางออก ฉีกชิ้นโตพอควร ตะไคร้ตัดเป็นท่อนยาวๆ ส่วนพริกให้เด็ดขั้ว ทุบพอแตก และผักชีเด็ดเป็นใบๆ

ทีนี้นำหม้อใส่น้ำตั้งไฟให้เดือด แล้วก็ใส่ปลาทูลงไป ตามด้วย มะดัน ใบมะกรูด ตะไคร้ ต้มจนปลาสุกแล้วยกลง และค่อยมาปรุงรสชาติใส่น้ำปลา น้ำมะนาว ชิมรสให้รสกลมกล่อม ออกเปรี้ยวนำนิดๆ แล้วใส่พริกเพิ่มความเผ็ดลงไปอีกสักนิดให้ได้เผ็ดตามใจปาก ก็เป็นอันว่าเสร็จสรรพ ตักใส่ชามโรยหน้าด้วยผักชี เพียงเท่านี้ก็ได้ “ต้มยำปลาทูกับมะดัน” ที่ชวนกินกับข้าวสวยร้อนๆ สักจาน เอร็ดอร่อยกันโดนใจปากกันไปอีกหนึ่งมื้อ

ผู้จัดการออนไลน์ 12 มกราคม 2549
From : Fortune Stars  
Email : IP : 124.121.29.83

ลบ




ข้อความ
ผู้ Post
PicPost รูปไม่เกิน 100 Kb(jpg เท่านั้น)
   
Captcha
bn7pAF#6X7p^

รหัส
กิฟฟารีน